Cách pha trà nóng
Tuỳ thuộc vào việc bạn bàn luận với ai, việc pha trà/hãm trà có thể rất đơn giản hoặc rất phức tạp lên thành một nghệ thuật. Chúng tôi không quá khắt khe với việc này và tin rằng trà nên được pha phù hợp theo khẩu vị riêng từng người. Với tinh thần đó, chúng tôi hân hạnh cung cấp hướng dẫn từng bước một để bạn có thể bắt đầu pha trà, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể điều chỉnh dựa vào sở thích về trà của riêng bạn. Có 3 sự xem xét chính khi pha trà: lượng trà, nhiệt độ nước và thời gian hãm trà.
Ghi chú: Nếu bạn pha Matcha hãy xem hướng dẫn từng bước trong Cách pha Matcha riêng.
Bước một: Đong lượng lá trà
Bắt đầu bằng việc đong lá trà.
Thông thường, bạn nên đong 1 thìa lá trà (3g) cho 300 ml nước. Tuy nhiên, hỗn hợp bột mịn hơn như là Trà trắng hay trà hoa có thể cần nhiều hơn, trong khi trà đặc hơn như là Gunpowder cần ít hơn 1 thìa. Hãy nhìn phía sau túi trà Meichado để xem gợi ý của chúng tôi về lượng trà dùng cho mỗi 300ml nước. Cho lượng trà đã đong và dụng cụ lọc trà hoặc cho trực tiếp cốc/tách trà. Tiếp theo cho dụng cụ lọc trà (nếu bạn sử dụng) vào cốc/ ấm trà.
Bước hai: Đun sôi nước
Tiếp theo, làm nóng nước đến nhiệt độ được gợi ý phía dưới. Dùng nước mới bất cứ khi nào có thể - nước để trong ấm đun qua đêm khiến vị trà bị nhạt và cũ. Hãy cẩn thận đừng đun nước quá lâu. Nước bị đun quá lâu sẽ làm hết oxi hòa tan trong nước và có thể kèm theo mùi vị không mong muốn.
• Trà đen & trà Phổ nhĩ: 100° C
• Trà Ô long: 90° C
• Trà xanh và trà trắng: 76-82° C
• Trà thảo mộc: 100° C
Không có nhiệt kế? Đừng lo lắng! Đây là cách dễ dàng để ước lượng nhiệt độ
• 82° C = khi bọt khí hình thành dưới đáy ấm
• 90° C = khi bọt khí đầu tiên nổi lên
• 100° C = khi nước sôi lăn tăn
Bước ba: Hãm trà (Ngâm lá trà trong nước để lá trà giải phóng hương vị trong thời gian nhất định)
Đổ nước đã đun lên trà - ngập dụng cụ lọc trà. Hãy đảm bảo trà được ngập hoàn toàn trong nước. Ủ trà trong thời gian được ghi phía dưới. Khi ủ trà đủ thời gian, bỏ dụng cụ lọc trà ra. Nếu bạn đang ủ trà trực tiếp trong bình đựng nước, thì chỉ cần chờ đến khi hầu hết lá trà lắng xuống đáy. Hãy nhớ rằng ủ trà lâu có thể giải phóng vị đắng không mong muốn từ lá trà tiết ra, vì vậy vấn đề là ở thời gian ủ trà! Với người muốn uống đậm, đừng ủ trà lâu, mà hay cho thêm nhiều trà. Hãy nhớ rót cạn ra cốc để thưởng thức. Sau đó có thể lặp lại hãm trà nếu muốn. Nhiều loại trà có thể hãm lại nhiều lần!
• Trà xanh và trà trắng: 1-2 phút
• Trà đen & trà Phổ nhĩ: 3-5 phút
• Trà Ô long: 4-7 phút
• Trà thảo mộc/hoa quả: 5-7 phút
Cách pha trà để thưởng trà (hay “thẩm trà”)
Các chuyên gia về trà dựa vào khẩu vị tinh tế và kiến thức sâu rộng của họ để so sánh và đánh giá các loại trà ở các cấp và chất lượng khác nhau. Điều này thường đòi hỏi họ phải phân biệt ngay cả những sắc thái hương vị và mùi thơm thoáng qua nhất để có thể phân biệt một mẫu tốt với một mẫu thực sự đặc biệt. Tuy nhiên, để làm được điều này một cách đáng tin cậy, ngành công nghiệp chè đã phát triển một phương pháp chuẩn hóa để nếm thử để đảm bảo rằng các lô khác nhau tại các thời điểm khác nhau được nếm một cách nhất quán. Quá trình này được gọi là “cupping”(thẩm trà, nếm thử)
Nhận thức và đánh giá của con người về hương vị và mùi thơm (cũng như các dấu hiệu cảm quan khác) có thể bị ảnh hưởng đáng kể theo thời gian trong ngày, chế độ ăn uống và các yếu tố môi trường như ánh sáng, độ sạch sẽ và tổ chức của phòng nếm. Một trong những yếu tố quan trọng của cupping (việc thử nếm) chuyên nghiệp là tính nhất quán. Khi có thể, nên cupping (thử nếm) vào cùng một thời điểm mỗi ngày và phòng thử nếm phải được giữ sạch sẽ, thông thoáng và không có mùi khó chịu. Hơn nữa, những người thẩm định nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm có hương vị mạnh trước khi nếm thử.
Những điều bạn cần
1. Nước mới nhất, tinh khiết nhất có thể, tốt nhất là được khử clo.
2. Thử và so sánh đến 6 loại trà khác nhau (chúng tôi thấy rằng thử trên 6 loại trà có thể hơi quá sức để cho ra so sánh có ý nghĩa).
3. Một ấm đun nước và nhiệt kế để đạt được nhiệt độ chính xác cần thiết để ủ các mẫu trà.
4. Chuẩn bị đủ cốc sứ trắng hoặc bát để pha đồng thời các mẫu trà (các dụng cụ đựng có màu sắc sẽ làm cản trở việc đánh giá màu sắc và độ trong của nước trà, và có thể có tác động đáng kể đến ấn tượng của người thẩm định).
5. Chuẩn bị đủ dụng cụ lọc trà để pha đồng thời các mẫu thử - chúng tôi gợi ý dùng túi giấy lọc trà hoặc dụng cụ lưới lọc trà.
6. Có đủ đĩa trắng hoặc bát để giữ lá trà khô và ướt của mỗi mẫu thử để kiểm tra.
7. Chuẩn bị giấy và bút chì để ghi lại các quan sát của bạn.
Từng bước thử trà/ thẩm trà
1. Sắp xếp các mẫu lá trà khô trên đĩa hoặc bát để kiểm tra. Lưu ý loại lá / kích thước hạt, màu sắc, các đầu và độ đồng đều tổng thể.
2. Chuẩn bị từng phần nhỏ của mỗi mẫu để pha bằng cốc hoặc bát sứ trắng và bộ lọc trà. Định lượng 3 gam trà trên 200ml nước.
3. Hãm mẫu trà trong khoảng thời gian thích hợp, tùy thuộc vào loại. Loại bỏ các lá. Những người thưởng thức trà chuyên nghiệp sẽ sử dụng cùng một thời gian và nhiệt độ cho tất cả các loại trà (thường là nước ở độ sôi hoàn toàn (100 độ C), ngâm trong 3 phút). Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên chọn nhiệt độ và thời gian phù hợp với sở thích của mình. Sau đó, hãy đảm bảo sử dụng cùng nhiệt độ và thời gian đó một cách nhất quán trên tất cả các loại trà cùng loại (ví dụ: trà đen, ô long, phổ nhĩ, trà xanh, trà trắng).
4. Ngửi lá đã ngấm nước và kiểm tra tình trạng lá. Phần lá được ngấm nước thường sẽ thơm hơn so với nước ủ, vì vậy đây có thể là một bước hữu ích - và thường bị lãng quên.
5. Xem màu sắc và độ trong của nước trà phôi ra và ngửi chúng. Việc úp bàn tay của bạn trên miệng bình để đẩy hơi về phía mũi thường rất hữu ích.
6. Cuối cùng, nếm thử nước trà. Những người nếm thử chuyên nghiệp thường húp trà từ một thìa cà phê, để làm bay hơi nước trà và phun ra khắp vòm miệng để có được hương vị đồng đều, nhất quán.
7. Ghi lại ấn tượng của bạn về lá khô, lá ngấm nước và việc pha trà. Cố gắng đánh giá những thứ như hình dạng của nước trà, độ trong và ghi chú hương vị.
Cuối cùng, đừng quên thưởng thức! Nếm trà là một cách tuyệt vời để khám phá ra khẩu vị của bạn và bắt đầu nhận thấy hương vị và kết cấu tinh tế trong trà, và hơn thế nữa!